BÁO CHÍ-TRUYỀN THÔNG

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG KẾT QUẢ ÂM TÍNH GIẢ TRONG XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

Một trong những công cụ chẩn đoán được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trong đại dịch này, là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR), sử dụng mẫu hô hấp của một người để phát hiện các hạt virus và xác định xem người đó có bị phơi nhiễm với virus hay không.

Các chuyên gia phòng thí nghiệm trên khắp Hoa Kỳ và toàn cầu đã sử dụng RT-PCR để tìm hiểu xem một người có bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19 hay không. Những thử nghiệm này đã đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của quốc gia chúng ta đối với đại dịch. Nhưng, trong khi chúng rất quan trọng, các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng khả năng có kết quả âm tính giả – khi virus không được phát hiện ở một người thực sự, hoặc gần đây đã bị nhiễm bệnh – lớn hơn 1/5 và, đôi khi, cao hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng giá trị tiên đoán của các xét nghiệm này có thể không phải lúc nào cũng mang lại kết quả chính xác và thời gian thử nghiệm dường như rất quan trọng trong độ chính xác.

Mẫu xét nghiệm covid-19Trong báo cáo về những phát hiện được công bố ngày 13 tháng 5 trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà nghiên cứu nhận thấy xác suất kết quả âm tính giả giảm từ 100% vào ngày 1 bị nhiễm xuống còn 67% vào ngày 4. Tỷ lệ âm tính giả giảm đến 20% vào ngày 8 (ba ngày sau khi một người bắt đầu gặp các triệu chứng). Họ cũng phát hiện ra rằng vào ngày một người bắt đầu trải qua các triệu chứng bệnh thực tế, tỷ lệ âm tính giả trung bình là 38%. Ngoài ra, tỷ lệ âm tính giả bắt đầu tăng trở lại từ 21% vào ngày 9 đến 66% vào ngày 21.

Nghiên cứu, đã phân tích bảy nghiên cứu được công bố trước đây về hiệu suất RT-PCR, thêm bằng chứng cho thấy nên thận trọng khi giải thích kết quả xét nghiệm âm tính, đặc biệt đối với những người có khả năng bị phơi nhiễm hoặc có triệu chứng phù hợp với COVID-19.

Johns Hopkins Medicine

Có thể xem bài gốc tại đây: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/05/200526173832.htm

Journal Reference:

Lauren M. Kucirka, Stephen A. Lauer, Oliver Laeyendecker, Denali Boon, Justin Lessler. Variation in False-Negative Rate of Reverse Transcriptase Polymerase Chain Reaction–Based SARS-CoV-2 Tests by Time Since ExposureAnnals of Internal Medicine, 2020; DOI: 10.7326/M20-149