XÉT NGHIỆM ĐỊNH TÍNH CT/NG

XÉT NGHIỆM ĐỊNH TÍNH CT/NG 

 

  • Chlamydia là vi khuẩn không di động, Gram âm, ký sinh bắt buộc bên trong các tế bào nhân thật. Chúng hình thành các thể vùi trong tế bào chất của tế bào chủ. C. trachomatis, một trong ba loài chlamydia, là tác nhân chính gây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn chlamydia. Nhiễm Chlamydia ở đường niệu-sinh dục có liên quan đến viêm vòi trứng, thai ngoài tử cung, và hiếm muộn do tắc vòi trứng ở nữ giới cũng như bệnh viêm niệu đạo không do lậu và viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Việc nuôi cấy tế bào dùng để phát hiện C. trachomatis, đã được thay thế bằng các xét nghiệm acid nucleic có độ nhạy cao hơn. Vì chẩn đoán đặc hiệu Chlamydia có thể giúp tăng cường việc điều trị và nâng cao các thông báo, nên việc sử dụng các xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao này được khuyến cáo mạnh mẽ.

Bệnh lậu

  • N. gonorrhoeaelà một song cầu khuẩn Gram âm, không có tiên mao, dương tính với phản ứng oxidase. Ở nam giới, việc nhiễm lậu thường gây ra viêm niệu đạo vùng dưới cấp tính kết hợp chảy mủ. Ở nữ giới, việc viêm nhiễm thường gặp nhất ở cổ tử cung, nhưng âm đạo và tử cung cũng bị nhiễm. Thông thường, việc lây nhiễm thường không có triệu chứng, đặc biệt là ở phụ nữ. Nếu không được điều trị, các biến chứng cục bộ của nhiễm lậu có thể xảy ra bao gồm PID hoặc viêm vòi trứng cấp đối với phụ nữ và viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Việc nuôi cấy được áp dụng phổ biến để phát hiện N. gonorrhoeae. Hiện tại, các xét nghiệm acid nucleic được áp dụng rộng rãi để phát hiện N. gonorrhoeae.

Xét nghiệm Abbott RealTime CT/NG là xét nghiệm in vitrophản ứng chuỗi trùng hợp (PCR) dùng để định tính trực tiếp DNA plasmid của C. trachomatisvà DNA thuộc bộ gen của N. gonorrhoeaetrong các mẫu swab cổ tử cung hoặc âm đạo nữ giới, các mẫu swab niệu đạo nam giới, hoặc các mẫu nước tiểu của cả nam và nữ

XÉT NGHIỆM ĐỊNH TÍNH CT/NG

Technology

Multiplex, homogenous real-time PCR

Sensitivity

Limit of Detection is 320 plasmid copies of CT target and NG target DNA per assay

Specificity

No cross-reactivity with 111 organisms

Interference

No interference with 26 substances

Internal Control

Added to lysis buffer during extraction and detected with all samples

Collection Device

Abbott multi-Collect Specimen Collection Kit

[logoshowcase cat_id=”76″]